SO SÁNH ĐỒNG HỒ AUTOMATIC VÀ QUARTZ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

SO SÁNH ĐỒNG HỒ AUTOMATIC VÀ QUARTZ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-lrw-200h-2cv-day-nhua-mau-trang-mat-mau-xanh-thoi-trang

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-e152l-1edf-day-da-that-mat-so-co-hoa-tiet

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-e152d-7edf-day-kim-loai-nen-mat-trang-sang-trong

 

 

Khái niệm về 2 loại đồng hồ

Đồng hồ Quartz là gì ?

Đồng hồ Quartz

Đồng hồ thạch anh (Quartz) là một loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đồng hồ thạch anh là loại đồng hồ hợp túi tiền nhất hiện nay. Đồng hồ thạch anh chủ yếu chạy bằng pin.

Đồng hồ Automatic là gì ?

Đồng hồ Automatic

Đồng hồ Automatic “tự động lên dây cót” Dựa trên nguyên tắc lực hút của trái đất, một rôto xoay và truyền năng lượng của nó cho lò xo qua một cơ chế thích hợp. Điều này có nghĩa là đồng hồ không cần nạp lại năng lượng bằng cách lên dây cót mà sẽ tự động lên dây cót nhờ chuyển động của cánh tay khi đeo. Hệ thống này do nhà phát minh người Thuỵ Sĩ Abraham-Louis Perrelet phát minh ra vào thế kỷ XIIX.

Các máy đồng hồ thường là có nhiều chân kính như 17, 21, 25… Loại máy đồng hồ cơ “Automatic” phổ biến nhất hiện nay là máy ETA, công ty con thuộc tập đoàn Swatch Group- tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới của Thụy Sỹ sản xuất (Sử dụng cho rất nhiều nhãn hiệu đồng hồ nổi tiếng như Longines, Tissot, Mido, Frederique Constant, Rado…) hay của Nhật Bản (Sử dụng cho các đồng hồ chất lượng tốt của Nhật như Seiko, Citizen, Orient).

So sánh đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz

Độ chính xác :

Về mặt lý thuyết đồng hồ Quartz chính xác hơn đồng hồ Automatic và điều này đúng với đồng hồ Automatic phổ thông (Thực tế hiện nay các kĩ sư Thụy Sỹ đã sản xuất ra những chiếc đồng hồ Automatic chính xác tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lí có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ tourbillon (Thiết bị được phát minh để loại bỏ các sai số về tốc độ ở những vị trí dọc. Nó có một kết cấu chịu tải hoặc một khung để mang tất cả các bộ phận của con ngựa, với con lắc ở giữa. Trục răng con ngựa xoay quanh bánh răng cố định thứ tư. Vỏ đồng hồ xoay một vòng mỗi phút, vì thế triệt tiêu các sai số tốc độ tại những vị trí dọc). Tuy nhiên giá đồng hồ tourbillon rất đắt đỏ và khi bạn đã sở hữu nó thì đến những chuyên gia sưu tập đồng hồ cũng phải ngưỡng mộ.

Tính chống nước của đồng hồ :

Với phân khúc cùng mức giá và hàng mới xuất xưởng thì loại đồng hồ Quartz luôn có khả năng chống nước cao hơn đồng hồ Automatic. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đồng hồ Automatic không bao giờ phải thay pin, còn đồng Quartz thì thường 2-3 năm một lần (Có một vài dòng đồng hồ có pin lâu hơn, thời gian sử dụng có thể lên đến 5-10 năm) Việc thay pin có thể bị ảnh hưởng tới tính chống nước của đồng hồ nếu như người thợ có tay nghề không được tốt xử lý. Tốt nhất trong trường hợp này người sử dụng nên mang đồng hồ đến đại lý được ủy quyền chính hãng hoặc các cửa hàng lớn có uy tín để tránh rủi ro.

Khả năng chống sốc :

Trong quá trình sử dụng đồng hồ, chúng ta không thể nào tránh khỏi những hoạt động mạnh có thể tác động tới đồng hồ. Xét về khả năng chống sốc thì đồng hồ Quartz có khả năng chống sốc cao hơn đồng hồ Automatic, bởi:

– Đồng hồ Quart có máy móc liền 1 khối được bao bọc bởi 1 vòng nhựa chắc chắn

– Đồng hồ Automatic do nhiều chi tiết máy nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn.

Nếu như để máy đồng hồ Automatic rơi hoặc va đập mạnh thì sẽ ảnh hưởng lớn, tất nhiên với những thương hiệu đồng hồ lớn như Longines, Omega, Rolex… thiệt hại sẽ thấp hơn rất nhiều so với những hãng ít danh tiếng. Các chuyên gia vẫn khuyên rằng: ” Không nên đeo đồng hồ khi có hoạt động thể chất mạnh trừ khi những chiếc đồng hồ chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để chịu được va đập mạnh”

Khả năng sửa chữa :

Những chiếc đồng hồ Automatic cao cấp máy thường phức tạp khi xảy ra hỏng hóc nên mang đến đại lý ủy quyền của hãng để sửa chữa vì những người thợ có đầy đủ kiến thức và trang thiết bị hiện đại mới có điều kiện và kinh nghiệm sửa chữa để có thể đảm bảo sửa chữa được tốt nhất.

Sự uyển chuyển :

Đồng hồ Quartz kim giây chạy giật giật theo từng giây, còn đồng hồ Automatic kim giây chạy rất mượt, có những cái kim giây chạy y như lướt, trông mượt và đẹp.

Giá cả :

Đồng hồ Quartz sẽ có giá thành rẻ hơn. Đồng hồ Automatic do có cấu tạo phức tạp, chi phí sản xuất cao, nên giá sẽ đắt hơn Quartz nhiều lần.

Tính thẩm mỹ :

Đồng hồ cơ lộ máy

Về mặt thiết kế thì mỗi cái đồng hồ sẽ có vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng người đeo khác nhau với từng phong cách khác nhau. Nhìn chung, loại đồng hồ Automatic thường dày hơn loại Quartz vì bộ máy cồng kềnh. Thiết kế của đồng hồ Automatic ngày nay thường có xu hướng khoe toàn bộ các chi tiết cấu tạo bên trong để thấy được sự tinh xảo, phức tạp của bộ máy vì vậy tạo dựng được phong cách, cá tính riêng của người đeo đồng hồ.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...