Đại tràng co thắt thủ phạm gây chướng bụng buồn nôn

Bên cạnh đó, đại tràng co thắt còn gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện, ngày đi vệ sinh nhiều lần, phân lúc lỏng lúc táo, lúc sống lúc nát. Vạch trần 4 thủ phạm gây chướng bụng đầy hơi buồn nôn trong đó có đại tràng co thắt. Bụng dạ thì luôn ấm ách, đầy hơi, khó chịu. Khổ sở nhất là bệnh khó trị dứt điểm, hay tái phát với mức độ ngày một nặng hơn và thời gian tái phát rút ngắn hơn. Khi được chẩn đoán mắc đại tràng co thắt, người bệnh thường được kê đơn sử dụng thuốc điều trị triệu chứng, ổn định một thời gian ngắn lại tái phát. Việc này khiến người bệnh lo lắng, sợ hãi và tuyệt vọng.

Qua nhiều lần điều trị như vậy, người mắc đại tràng co thắt có thể buông xuôi, chấp nhận sống chung với bệnh cả đời. Trong cơ thể con người có hệ trục não ruột. Đường ruột và não được kết nối với nhau nhờ 100 triệu tế bào thần kinh. Khi não căng thẳng sẽ truyền tín hiệu xuống ruột, nhu động ruột thay đổi, lợi khuẩn đường ruột sẽ nhanh chóng sản xuất ra thuốc chữa bệnh đại tràng co thắt theo yêu cầu của não. Lợi khuẩn Bifido chiếm 99% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột. Đồng thời, lợi khuẩn Bifido chính là nhà máy sản xuất vitamin B (B1, B2 và B12) – nhóm vitamin cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và là thức ăn của não bộ.

Đáp ứng đủ nhu cầu vitamin nhóm B, giúp giảm các căng thẳng, ổn định hệ trục não ruột, trị tận gốc nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt, không bị tái lại. Bổ sung lợi khuẩn Bifido từ các loại men vi sinh là lựa chọn tối ưu nhất cho người mắc viêm đại tràng co thắt. Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị viêm đại tràng mãn tính hiện nay rất ít có thành phần lợi khuẩn Bifido. Nếu có thì tỷ lệ đưa lợi khuẩn Bifido sống sót xuống đến đường ruột thấp nhất, vì Bifido rất nhạy cảm với môi trường axit, nên bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi qua đây.

Nếu vẫn không đáp ứng, dùng corticoid đường tĩnh mạch liều cao. Nếu TCLS cải thiện, sau 6 tuần, bắt đầu giảm liều dần đến liều duy trì 2g sulfasalazine, 1.2 – 2.4g mesalamine, 1g olsalazine/ngày. Thời gian điều trị duy trì càng lâu càng tốt. Điều trị tấn công: kết hợp 5 – ASA đường uống, steroid đường uống hoặc tĩnh mạch, và kháng sinh. ASA đường uống: liều tấn công 4 – 6 g/ngày chia 3 lần. Kháng sinh: đường uống hoặc truyền TM, ciprofloxacin 1g/ngày chia 2 lần hoặc metronidazole 1 – 1.5g/ngày x 1 tuần. Nếu không đáp ứng: dùng corticoid đường TM 7 – 10 ngày: truyền TM liên tục không có hiệu quả hơn so với tiêm TM. Nếu lâm sàng cải thiện sau 7 – 10 ngày, giảm liều dần mỗi 5 mg/1 tuần cho đến khi có thể cắt hẳn steroid.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...