Những điều cấm kị trong xây dựng nhà bếp

Phong thủy là điều cần thiết trong việc xây dựng nhà cửa, trong đó phong thủy của nhà bếp cũng góp phần quan trọng cho phong thủy cả nhà. Sau đây là những chú ý khi xây dựng nhà bếp:

1. Tránh đặt nhà bếp theo các hướng Bắc (Kim) và hướng Nam (Thủy)Như ta đã biết, nhà bếp là nơi để nấu nướng và ăn bữa cơm gia đình. Do đó, nó được đặc trưng bởi hành Hỏa. Theo quan niệm về ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa khắc Thủy (hướng Nam) và Kim (hướng Bắc)

Quan niệm phong thủy cho rằng việc đặt phòng bếp nằm ở hướng Bắc là hướng không tốt, vì bếp thuộc lửa (hỏa), kỵ nhất với khí mát lạnh của nước (hướng Bắc), vì thế, khi làm nhà nên kiêng thiết kế phòng bếp quay về hướng Bắc.

Trong trường hợp, nhà bếp quay về hướng Nam thuộc hành hỏa và hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ. Trường hợp đặt bếp ở hướng nam, phạm vào thế “Lưỡng hỏa hỏa kiệt”, sẽ làm bất lợi về sức khỏe, lộc tài cho gia chủ, vì thế rất cần kiêng kỵ.

Theo kinh nghiệm của người xưa, phòng bếp nên được quay về hướng Đông. Vì hướng Đông tượng trưng cho hành Mộc, có tác dụng bổ trợ cho hành Hỏa trong bếp. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý cách bố trí, sắp xếp đồ dùng, dụng cụ trong bếp đặc biệt là các loại cây, không nên bày trí cây cảnh tại hướng này. Bởi điều đó dẫn đến việc ngăn chặn luồng khí tốt lưu chuyển trong bếp, từ đó, gây những điều bất lợi cho gia đình

2. Không nên đặt bếp ngược hướng nhà

Theo quan niệm về phong thủy, bếp đặt ngược với hướng nhà ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền bạc của gia chủ. Vì thế, tránh việc đặt hướng bếp ngược với hướng nhà là điều cần thiết.

3.  Nên đặt bếp ở những nơi khuất tầm nhìn khi bước vào cửa chính

Một điều vô cùng quan trọng đó là cửa chính của ngôi nhà tuyệt đối không được đối diện với miệng bếp. Tránh trường hợp, khách vừa mới bước vào nhà đã nhìn thấy bếp.

Nếu phòng bếp nhà bạn được bố trí có cửa đối diện với cửa chính thì rất có thể điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ trong gia đình, đồng thời làm cho tài vận của gia chủ suy giảm.Hãy thay đổi vị trí cửa bếp để tránh đối diện với cửa chính.

4. Nhà bếp, nhà vệ sinh (phòng ngủ) không nên đặt đối diện nhau

Căn phòng bếp thuộc yếu tố lửa trong khi nhà vệ sinh thuộc yếu tố nước. Vì vậy, nếu hai căn phòng này đối diện nhau, chúng sẽ đụng độ và gây ra xung đột giữa vợ chồng hoặc gây ra sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, phòng bếp là nơi để nấu món ăn cho cả gia đình, trong khi phòng vệ sinh lại là nơi mang nhiều uế khí và năng lượng xấu. Do vậy, khi đặt hai phòng đối diện nhau sẽ ảnh hưởng hưởng đến sức khỏe của gia đình và các năng lượng xấu có thể chảy vào phòng bếp.

Tương tự như trên, phòng ngủ là nơi cho ta cảm giác thư thái sau ngày làm việc mệt mỏi, vì thế nếu đặt phòng bếp đối diện với phòng ngủ sẽ dễ khiến cho chủ nhân phòng ngủ dễ nổi nóng hoặc mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

5. Phía sau bếp cần có chỗ dựa vững chắc, không nên để khoảng trống

Theo quy tắc phong thủy, mỗi khu vực trong nhà phải có một bức tường vững chắc làm chỗ dựa, đặc biệt là phòng bếp – nơi đại diện cho tài lộc, sức khỏe gia đình và may mắn.

Vì thế, khi ta đặt bếp tại nơi có vị trí trống trải, không có tường ở phía sau sẽ gây bất lợi phúc lộc cho gia chủ.

6. Tránh đặt bếp ở cửa sổ lớn – nơi có nhiều gió

Không nên đặt bếp tại nơi có nhiều gió vì những năng lượng tốt trong nhà có thể sẽ bị thất thoát. Ngoài ra, trong phong thủy, những cửa sổ lớn cũng không được ưa chuộng do chúng khiến các năng lượng tốt bị rò rỉ.

Mặc dù không nên đặt ở nơi có nhiều gió nhưng không gian bếp vẫn cần đến sự thoáng đãng, mát mẻ. Vì thế chúng ta có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng quạt thông gió hoặc máy hút bụi để đem lại cho không khí mát mẻ, sạch sẽ cho phòng bếp.

7. Chú ý việc đặt tủ lạnh trong bếp

Trong việc thiết kế nội thất của phòng bếp, bạn cần lưu ý không đặt bếp nấu ngay cạnh hoặc đối diện tủ lạnh bởi sẽ xảy ra sự xung khắc giữa các yếu tố hỏa (bếp nấu) và nước (tủ lạnh), đồng thời sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Tủ lạnh là thiết bị được dùng 24h/ngày, vì thế nếu đặt ở những vị trí không tốt dễ làm chấn động các sao dữ, kích động sao dữ từ đó có thể dẫn đến việc sự ấm cúng, hòa thuận trong gia đình bị phá hủy. Hãy chọn vị trí thích hợp cho chiếc tủ lạnh tại một không gian phù hợp trong căn nhà.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...