Bệnh thoái hóa cột sống nguyên nhân do đâu?

Phố cổ với Chùa Cầu phía sau

Cột sống là một trục đỡ của cơ thể, nhờ đó các hoạt động như uốn người, vặn mình, đi lại trở nên linh hoạt hơn. Thoái hóa cột sống hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống. Thoái hóa cột sống không phải là một bệnh mà là tình trạng lão hóa của xương khớp. Cột sống đồng thời vừa phát triển vừa thoái hóa trong suốt quá trình phát triển của cơ thể, nhưng tùy theo lứa tuổi mà sự phát triển hay sự thoái hóa nhiều hơn. Các chuyên gia về xương khớp phát hiện ra rằng cột sống của chúng ta bắt đầu thoái hóa từ năm 20 tuổi thoai hoa dot song co, sau đó tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa càng nhiều. Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị giòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây bệnh thoái cột sống là gì? Điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ. Làm việc, lao động nặng quá sớm và quá sức. Ví dụ như mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện. Tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý. Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế. Trọng lượng quá mức cho phép khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể. Thông thường, bệnh xuất hiện ở người có tuổi từ 35, 40 trở lên. Tỷ lệ bị thoái hoá cột sống ở nam và nữ là gần như nhau mặc dù nguyên nhân là tương đối khác nhau ở hai giới. Do máu không cung cấp đủ dưỡng chất và oxi để nuôi xương làm xương bị thoái hóa xốp lên, vôi thường bị ở đốt sống cổ, đốt sống lưng và các khớp xương. Người cao tuổi do trao đổi chất giảm, thoái hóa các tế bào tăng, càng cao tuổi thoái hóa xương càng tăng. Các bệnh ở cột sống như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó cần được phát hiện sớm và điều trị sớm.

Gần đây đã xuất hiện bài thuốc nam chữa khỏi bệnh thoái hóa đốt sống lưng, cổ vĩnh viễn cho hơn 85% người sử dụng vậy còn chờ gì nữa mà bạn không tìm hiểu về bài thuốc này ngay. Thoái hóa đốt sống cổ là gì? Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì? Gai cột sống cổ là gì? Chị Nguyễn Thanh Hải, 27 tuổi ở Khâm Thiên, Hà Nội đã tận mắt chứng kiến căn bệnh này hành hạ mẹ chị như thế nào. Mẹ chị bị đau cổ thường xuyên 2 năm nay, đau đặc biệt nặng khi ngủ dậy. Ban đầu chỉ là đau mỏi, cảm giác cứng cổ. Sau cơn đau đến thành từng đợt nặng dần, mỗi đợt kéo dài vài ngày cho đến vài tháng. Nhưng cũng có thời gian cổ mẹ chị hoàn toàn bình thường, rồi lại tái phát khi vận động mạnh, khi thay đổi thời tiết.

Khi bệnh nặng, vai, tay cũng đau theo làm cho mọi cử động sinh hoạt đều khó khăn. Mẹ chị đã điều trị ở bệnh viện 103 mà không đỡ, nghe mọi người mách cũng thử châm cứu, bấm huyệt, nhưng không hoàn toàn hiệu quả. Sau khi dừng, bệnh lại tái phát và còn đau hơn trước. Gần đây, chị Hải tìm ra bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ rất công hiệu qua kinh nghiệm của đồng nghiệp bị gai đốt sống cổ. Nghe chị cùng phòng kể dùng bài thuốc namAn Cốt Namtrong 6 ngày đầu, bệnh đã được cải thiện rõ rệt, và uống sang đến ngày 20 thì đau giảm gần hết, cho đến nay là được 1 năm rồi. Tôi đã tự tìm hiểu và thấy nhiều người bệnh được chữa khỏi từ bài thuốc này, báo lớn cũng đưa tin nên chắc thuốc tốt lắm. Mong là mẹ tôi dùng xong cũng khỏi bệnh“. Chị Hải chia sẻ. Trước khi tiết lộ bài thuốc An Cốt Nam mà chị Hải nhắc tới, chúng ta cần hiểuthoái hóa đốt sống cổ là gì.

Cột sống cổ gồm gồm bảy đốt từ đốt C1 tới C7, có đường cong ưỡn ra trước. Giữa hai khoang đốt sống từ C2 trở xuống là đĩa đệm. Đĩa đệm là một tổ chức không nhận cảm đau. Các đĩa đệm này rộng ở phía trước hơn là phía sau. Nhờ độ rộng khác nhau của thân đốt sống tạo nên đường cong lõm ưỡn ra trước đốt sống cổ. Thoát vị đĩa đệm hay xảy ra nhất ở đoạn C5-C6. Đĩa đệm C5-C6 là đòn bẩy cho đầu và cổ, thường xuyên chịu tải trọng lớn của đầu và lực bổ xung gây nên thoái hóa cột sống thắt lưng sớm, do đó dễ xảy ra thoát vị. Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Đây là một hậu quả tất yếu của thoái hóa, nhưng gai không lớn, ít khi mọc ra sau nên không chèn ép nhiều. Bệnh nhân chỉ đau khi gai chèn ép thần kinh, làm ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh.

https://thoaihoacotsong.vn/cac-bai-thuoc-nam-hay/cay-ngai-cuu-on-khi-huyet-dieu-hoa-tuan-hoan-nao/

Related Posts

Loading Facebook Comments ...