Đền Banteay Srei điểm tham quan cổ kính tại Campuchia

Đền Banteay Srei - ngôi đèn của những nữ chiến binh ở Campuchia

Đền Banteay Srei – ngôi đèn của những nữ chiến binh ở Campuchia

Những năm gần đây Campuchia trở thành một địa điểm du lịch lý tưởng với nhiều người Việt Nam bởi chi phí đi lại không cao mà sinh hoạt cũng sẽ không tốn kém quá nhiều. Ngoài ra tới đất nước này du khách có dịp khám phá những ngôi đền cổ với vẻ đẹp độc đáo. Trong số rất nhiều ngôi đền nổi tiếng đó chắc chắn chúng ta không thể nào bỏ qua được ngôi đền Banteay Srei với vẻ đẹp cổ kính mà thiêng liêng. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về nó nhé.

Vị trí địa lý của đền Banteay Srei

Đền Banteay Srei nằm ở khu vực của công trình cổ Angkor, Xiêm Riệp, Campuchia

Đền Banteay Srei nằm ở khu vực của công trình cổ Angkor, Xiêm Riệp, Campuchia

Đền Banteay Srei còn có một tên gọi khác là “Tribhuvanamahesvara” và nằm ở khu vực của công trình cổ Angkor, Xiêm Riệp, Campuchia. Ngôi đền nằm khá gần với ngọn đồi Phnom Dei và cách khoảng 25km về hướng Đông Bắc của các cụm đền từng thuộc về kinh đô cổ đại thuộc Yasodharapura với Angkor Thom.
Ngôi đền cũng được bao bọc bởi một con kênh dài đến hàng trăm cây số giữa khu rừng rậm khá âm u và tiến thẳng ra sông Mekong, ngày nay cho dù trải qua thời gian dài cùng những biến thiên của lịch sử ngôi đền vẫn được nhắc đến như một viên ngọc quý của nghệ thuật Angkor.

Kiến trúc độc đáo của Banteay Srei

Hình ảnh của ngôi đền Banteay Srei sau khi đã trải qua các đợt trùng tu lại

Hình ảnh của ngôi đền Banteay Srei sau khi đã trải qua các đợt trùng tu lại

Ngôi đền Banteay Srei được khởi công xây dựng vào năm 967 Sau Công Nguyên thế nhưng cả một thời gian dài sau đó chính xác là thế kỷ XII thì đền mới được điêu khắc và hoàn thành trong thế kỷ XIV. Chính bởi vậy có người nói rằng giá trị của ngôi đền Banteay Srei mang đậm dấu ấn của thời gian chắc không sai.
Ngôi đền Banteay Srei được coi như niềm tự hào lớn lao của những người dân Campuchia bởi vậy nhắc tới ngôi đền này người ta thậm chí còn ưu ái gọi nó với tên gọi đặc biệt đó là thánh địa nữ tu hay viên ngọc quý. Các bức điêu khắc của đền hầu hết đều được xây dựng bằng chất liệu sa thạch đỏ và đá ong. Hai loại đá độc đáo này cũng từng được xuất hiện trong các đền thờ khác của Campuchia cũng như một số quốc gia châu Á khác nữa.

Các họa tiết hết sức độc đáo được khắc tỉ mỉ và rất tinh xảo ở trên đá ong

Các họa tiết hết sức độc đáo được khắc tỉ mỉ và rất tinh xảo ở trên đá ong

Ngôi đền này có giá trị còn bởi lí do giá trị thẩm mỹ cũng như văn hóa của các bức tượng và những họa tiết điêu khắc cũng có phần hơi hướng của tôn giáo Bà La Môn. Ngôi đền Banteay Srei cũng được thừa hưởng những bức tượng Phật sư, sư tử và cả các vị thần linh với trình độ điêu khắc đạt tới mức cực kì cao so với thời điểm lúc bấy giờ.

Các bức tượng vô giá ở ngôi đền Banteay Srei luôn bị những người đánh cắp cổ vật dòm ngó

Các bức tượng vô giá ở ngôi đền Banteay Srei luôn bị những người đánh cắp cổ vật dòm ngó

Có lẽ chính vì thế mà các bức tượng giá trị ở trong khuôn viên của ngôi đền Banteay Srei trở thành tâm điểm chú ý của những kẻ chuyên đánh cắp cổ vật. Các bức tượng người bảo vệ đền đang được trưng bày tại đền Banteay Srei ngày nay không phải nguyên bản ban đầu của nó mà chỉ là các bản sao còn các bản thật thì đang được bảo vệ rất kỹ lưỡng ở bảo tàng Phnom Penh.

Lịch sử của ngôi đền

Trang trí thần Shiva trên các bức tường Banteay Srei

Trang trí thần Shiva trên các bức tường Banteay Srei

Đền Banteay Srei được xây dựng chính xác là vào thế kỷ thứ 19 dưới triều của nhà vua Jayavarman 5, đây cũng là ngôi đền thờ một trong các vị thần tối cao của Ấn Độ giáo chính là thần Shiva. Trải qua nhiều thập kỷ liên tiếp ngôi đền này bị lãng quên và cùng chung cảnh ngộ với 45 di tích cổ khác của văn hóa Angkor. Phải cho tới năm 1914 thì ngôi đền này mới được phát hiện bởi những nhà khảo cổ học người Pháp.

Một số lưu ý khi đến thăm đền

Góc nhìn khác về ngôi đền

Góc nhìn khác về ngôi đền

  • Campuchia nổi tiếng là một quốc gia Phật giáo, chính vì vậy nếu như bạn có dịp tới đây tham quan du lịch đặc biệt muốn ghé thăm các ngôi đền thì cần chuẩn bị và tìm hiểu thông tin thật kỹ lưỡng để tránh khỏi những rắc rối không đáng có trong chuyến đi của mình.
  • Nên có kế hoạch khi đi: ngôi đền Banteay Srei nằm trong quần thể di tích rất rộng lớn của Angkor chính vì vậy bạn cần phải thuê người lái xe tuk tuk hay thuê xe đạp suốt cả một ngày để có thể tham quan được những điểm đến mà bạn muốn tới trong đền.
  • Nên đi vào buổi sáng sớm: thực hiện điều này sẽ giúp du khách có thể ngắm được mọi vẻ đẹp của ngôi đền đồng thời có thể tận hưởng cảnh mặt trời từ từ mọc lên rồi tránh được đám đông đổ về đây tham quan.
  • Nên ăn mặc kín đáo, đây cũng là điều bắt buộc mỗi khi đến những chốn linh thiêng và mang đậm tính chất tôn giáo như đền Banteay Srei và cả các ngôi đền khác của Campuchia. Bởi vậy bạn nên ăn mặc hết sức kín đáo và lịch sự để có thể tránh được các rắc rối khi không được vào tham quan vì trang phục không đạt.
  • Quá trình tham quan trong các ngôi đền tuyệt đối không có các hành động tổn hại đến công trình di tích như phá hoại,… hay vẽ bậy và nghe theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên.

Đừng bỏ lỡ những chuyến du lịch Campuchia mới nhất do GrandViet Tour tổ chức, Xem danh sách tour Tại Đây để chọn cho mình ngày ghé thăm ngôi đền này bạn nhé!

Related Posts

Loading Facebook Comments ...