Tìm hiểu về những món ăn ngon từ cá chạch

Cá chạch hay còn gọi là (chạch bùn) giàu chất dinh dưỡng; theo như Đông y, chạch bùn vị cam, tính bình, có tác dụng ôn trung, ích khí, trừ tà thấp. Chạch bùn bổ mà không tanh, không kiêng kỵ với bất cứ bệnh gì và là thực phẩm tốt với người bệnh gan, tiểu đường, liệt dương và các chứng bệnh đường tiết niệu… chạch bùn đều có tác dụng trị liệu nhất định. Các nhà y học Trung Quốc còn cho rằng, cá chạch có tác dụng rất tốt giúp lợi mật, làm hết vàng da và có khả năng bảo vệ tế bào gan, làm hạ men gan, cải thiện chức năng gan với với trường hợp viêm gan mạn tính…

Bài 1: Cá chạch rán vàng 120g, hoàng kỳ 15g, đẳng sâm 15g, hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g, nước 250ml. Tất cả đem hầm kỹ cho tới khi còn 100ml nước. Chia ăn trong ngày. Công dụng: giúp bồi bổ tỳ vị, dưỡng huyết, dùng thích hợp cho người suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng.

Bài 2: cá chạch 250g, đậu phụ 500g. Cá chạch rán qua và sau đó thêm gừng tươi, hành khô, hạt tiêu, gia vị tẩm ướp cá cho thơm, nấucanh, canh sôi cho đậu phụ cắt miếng vào. Công dụng sẽ giúp bổ tỳ vị, trừ thấp, dùng thích hợp cho người bị viêm gan vàng da.

Bài 3: cá chạch 250g, mỡ lợn, hạt tiêu, gia vị vừa đủ, thêm chút rượu vang, hầm nhừ. Với công dụng: bổ thận, trợ dương, dùng thích hợp cho người bị liệt dương, suy giảm khả năng tình dục.

Bài 4: cá chạch 250g, cát cánh 6g, địa du 18g, hoa hòe 9g, kha tử 9g. Tất cả đem hầm kỹ sau đó lấy nước uống. Công dụng: chữa bệnh trĩ xuất huyết.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...