Dưa hấu giúp chữa bệnh như thế nào

Dưa hấu được coi là loại quả được ưa chuộng rất nhiều trong mùa hè bởi tính ngọt mát và nhiều nước đồng thời giúp cung cấp cho cơ thể các vitamin và các nguyên tố vi lượng quý giá. Ngoài ra, quả dưa hấu còn được sử dụng làm các loại thuốc. Có rất nhiều loại dưa hấu, thông thường trong Đông y dưa hấu có vỏ xanh, ruột đỏ được sử dụng làm thuốc.

Theo như quan niệm của y học cổ truyền dưa hấu vị ngọt, tính hàn, vào các kinh vị, tâm, bàng quang, có công năng thanh nhiệt, giải nóng, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu, … giúp điều trị hiệu quả cho mọi chứng bệnh có tính ôn nhiệt. Vỏ dưa hấu (gọi là tây qua bì, lớp xanh ngoài cùng) còn có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận; công dụng chữa bệnh tương tự phần ruột, có thể thái mỏng hay phơi khô hoặc tán bột để dùng dần.

Bài 1: Vỏ dưa hấu khoảng 150g, khổ qua (mướp đắng) 50g, bí đao 50g. Vỏ dưa hấu gọt bỏ vỏ xanh, thái vụn; khổ qua và bí đao đều gọt vỏ bỏ ruột rồi sau đó thái vụn. Tất cả cho vào máy ép lấy nước, có thể  cho thêm một chút đường phèn và hòa tan rồi dùng làm nước giải khát. Bài thuốc này sẽ có công dụng: thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát; dùng làm đồ uống mùa hè rất tốt, đặc biệt với những người bị mụn nhọt, béo phì…

Bài 2: Dưa hấu 1kg, cát cánh 25g (thái nhỏ), đường phèn 100g, gạo tẻ 100g. Dùng để nấu cháo ăn và dùng liền 7 ngày,  khi nóng bức, mệt mỏi, chán ăn.

Bài 3: Dưa hấu 1 quả ngâm nước lạnh, sau 1 giờ giã nát vỏ để xoa, tắm cho trẻ  em bị rôm.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...