Biểu hiện và nguyên nhân của tình trạng đau bụng trên là sao?

Những biểu hiện bị đau bụng trên là một hiện tượng khá phổ biến, có thể bắt gặp ở rất nhiều đối tượng với lứa tuổi và tình trạng thể chất đa dạng. Vậy khi bị đau bụng trên có khác gì với đau bụng dưới, những nguyên nhân có thể gây nên đau bụng trên bạn nên biết sau đây sẽ cực kì quan trọng.

Giải pháp cho tình trạng đau thượng vị khi đói ở người bệnh

Biểu hiện đau bụng trên ở người bệnh
Biểu hiện đau bụng trên ở người bệnh

Đau bụng trên cũng giống như đau thượng vị, các cơn đau thường kéo dài âm ỉ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sinh hoạt của bệnh nhân. Đau bụng trên xảy ra khi vùng trên rốn xuất hiện những cơn đau không rõ nguyên nhân, ban đầu đau âm ỉ, càng về sau càng có xu hướng đau nhói lên là xuất hiện liên tục. Nếu không chạy chữa kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và vô cùng đáng sợ. Để hiểu rõ hơn nữa về đau bụng trên rốn, chúng ta có thể phân tích kỹ hơn như sau:

Bị đau thượng vị phải làm như thế nào?

Nguyên nhân gây ra đau bụng trên rốn

  • Đau bụng trên do gan mật: vùng quanh rốn có rất nhiều cơ quan liên quan có khả năng gây ra hiện tượng đau bụng trên, trong đó có các bệnh liên quan đến gan và mật như bệnh viêm đường dẫn mật, viêm xung huyết hang vị, viêm túi mật, sỏi thận… Cần đến thăm khám để được điều trị kịp thời.
Đau bụng do các bệnh dạ dày
Đau bụng do các bệnh dạ dày
  • Đau bụng trên do bệnh dạ dày: thông thường các bệnh đau bụng đều có liên quan ít nhiều đến đường tiêu hóa, nhất là với dạ dày. Thông thường có đến hơn 70% các cơn đau bụng xuất phát từ bộ phận tiêu hóa như ruột, dạ dày, tá tràng… Đau bụng trên có thể là một hiện tượng của các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, loét hành tá tràng, đau dạ dày… Nếu không được chữa trị kịp thời, các bệnh này có thể biến chứng thành bệnh nghiêm trọng và uy hiếp tính mạng như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm thực quản nặng thậm chí là ung thư dạ dày. Để tránh gặp phải những tình huống đáng tiếc kể trên, người bệnh nên tiến hành xét nghiệm và chữa trị ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.
  • Đau bụng trên do bị bệnh gan: Khả năng người bệnh đau bụng, chướng bụng đầy hơi kéo dài trên do gặp phải các vấn đề về gan cũng không loại lệ. Tùy trường hợp này ít xảy ra hơn so với trường hợp đau bụng trên do gan mật và dạ dày, nhưng chúng cũng phổ biến ở một mức độ nhất định. Nếu là đau bụng trên do gan thì vị trí đau thường nằm ở sườn phải, bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý và phát hiện kịp thời.

Cần xác định rõ nguyên nhân đau bụng trên do đâu để có phương án xử lý kịp thời và chính xác, từ đó ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đau thượng vị vì đâu? Có bao giờ bạn tự hỏi?

Related Posts

Loading Facebook Comments ...