Cùng tìm hiểu xem tầng sinh môn là gì và lợi ích khi tiến hành phẫu thuật tầng sinh môn nhé

Tầng sinh môn được biết đến là một bộ phận của phần sinh dục nữ có chiều dài từ 3-5 cm và là một loại mô tế bào nằm giữa âm đạo và hậu môn bao gồm 3 lớp tầng sau:

Tầng sâu có lớp cơ nâng hậu môn và các cơ ngồi chụt được bao bọc bởi hai lớp cơ cân thuộc bộ phận tầng sinh môn. Tầng nông là bộ phận có 5 lá cơ ngang nông, cơ hành lang, cơ ngồi hang và cơ giúp khít âm môn và cuối cùng là cơ thắt hậu môn. Tầng giữa bao gồm các loại cơ ngang sâu,  cơ thắt niệu đạo.

Có thể nói, khu vực tầng sinh môn là một phần thuộc bộ phận sinh sản và sinh dục nữ vì chúng có chức năng bảo vệ cũng như nâng đỡ các cơ quan ở phía trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang. Ngoài ra, đây cũng là cửa giao hợp để tiếp nhận tinh trùng của người nam đi vào bên trong tử cung, đồng thời giúp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tình dục cho phụ nữ. Khi người phụ nữ sinh đẻ, thường thì tầng sinh môn có một vai trò rất quan trọng giúp cho trẻ được sinh ra được an toàn và dễ dàng hơn do tầng sinh môn sẽ tiến hành giãn nở để đưa trẻ sơ sinh ra bên ngoài. Nếu tầng sinh môn không giãn nỡ tốt, đặc biệt là đối với một số trường hợp người phụ nữ sinh đứa con so đầu lòng và có tầng sinh môn còn vững chắc sẽ dẫn đến tình trạng tầng sinh môn bị rách và gây ra các tổn thương. Trường hợp này, ngoài việc ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, chúng còn có thể khiến cho người phụ nữ bị suy giảm chất lượng sinh hoạt tình dục khi giao hợp, gây đau rát, mất hứng thú và khó đạt được khoái cảm…. Một số trường hợp còn bị rơi vào tình trạng lo lắng, buồn phiền, lãnh cảm… ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Do vậy tiến hành phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ tầng sinh môn sau sinh là rất cần thiết.

Trên thực tế khi trong quá trình sinh nở thường, bộ phận sinh dục của phụ nữ sẽ dần mở rộng các cơ để trẻ sơ sinh được dễ dàng chui ra bên ngoài. Song việc mở rộng và giãn ra cũng có khả năng giới hạn nhất định, nhất là khi trẻ sơ sinh có đầu quá to hoặc có trọng lượng khá lớn; lúc này việc sinh nở sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Để xử trí tình trạng gặp phải, các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh phải thực hiện chủ động một thủ thuật nhỏ là cắt một đường ngắn trên tầng sinh môn để mở rộng giúp cho trẻ sơ sinh được chào đời nhanh chóng và tránh trường hợp sản phụ cố gắng rặn để sinh đẻ làm rách tầng sinh môn. Vết khâu lại tầng sinh môn bị rách sẽ giúp se khít âm đạo và không được thẩm mỹ bằng việc khâu lại vết cắt chủ động mở rộng trên tầng sinh môn.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...