Tranh sơn dầu là gì và lịch sử xuất hiện của nghệ thuật tranh sơn dầu

Hội  họa tranh sơn dầu được biết đến từ thời phục hưng. Trong lịch sử mỹ thuật thế giới tranh sơn dầu giữ vị trí quan tọng là tinh hoa của mỹ thuật đây là vinh quang của nhiều nền mỹ thuật. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, khám phá và sáng tạo, lý do của sự hoàn thiện chất liệu mới chính là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là được làm từ nhiều sắc tố chủ yếu là dạng bột khô. Việc chế màu đòi hỏi nghệ sĩ phải có kiến thức chuyên môn để tránh sự pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học chính vì nó pha màu tranh đã là cả một khoa học. Điểm đặc biệt là sơn dầu thì không thấm nước, vừa có độ dẻo và độ che phủ mạnh dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt.

Tranh sơn dầu là gì? Liệu có giống tranh thêu chữ thập không?

Tranh sơn dầu có tên  tiếng anh là Oil painting: Đây là loại tranh phổ biến và được yêu thích nhất trong nghệ thuật hội họa, tên tranh được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu. Vẽ tranh là quá trình vẽ các bức tranh với các chất màu được làm từ sơn dầu. Tranh sơn dầu có thể từ nền gỗ, kim loại, canvas (vải),..bất cứ chỗ nào mà sơn dầu có thể lên màu được. Các loại dầu với những nguyên liệu khoáng, hữu cơ khác nhau sẽ cho ra những loại sơn dầu có các thuộc tính đặc biệt khác biệt.

 

Tranh xuất hiện lần đầu là trong những tranh phật giáo của các họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ biến và được phát triển. Sơn dầu cuối cùng cũng trở thành một phương tiện chính để các họa sĩ truyền tải thành những tác phẩm nghệ thuật để đời.

Từ trước, theo truyền thống, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng hiện nay, với tính chuyên dụng và nhằm mục đích sáng tạo nhiều khía cạnh hơn, các họa sĩ đã sử dụng các công cụ khác nhau để hoàn thiện bức tranh như sử dụng dao, chổi cứng, bay… để vẽ  theo ý mình. Đôi khi gặp sai sót, các họa sĩ sẽ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ đầu, hiện nay ” dầu trong” là loại màu có khả năng làm bong các mảng sơn dầu, đây được sử dụng làm chất tẩy duy nhất với sơn dầu, giúp các nghệ sĩ hoàn thiện tác phẩm của mình, tạo ra các tác phẩm chân thực và cuốn hút nhất.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu tranh đính đá tại dealf8.com

Related Posts

Loading Facebook Comments ...