Mất trí nhớ ở người cao tuổi

Mất khả năng phán đoán, rối loạn định hướng và nhận thức đó là những biểu hiện của suy giảm trí nhớ. Bệnh suy giảm trí nhớ thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt người già thường mắc bệnh nhiều nhất. Mất trí nhớ ở người cao tuổi thường khá nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của họ cũng như người thân trong gia đình.

Chứng suy hay quên là dấu hiệu của tương đối nhiều bệnh mất an toàn.

Suy giảm trí nhớ là dấu hiệu sớm rất nguy hiểm có thể mang tới ốm yếu trí tuệ như Alzheimer và Parkinson. Alhzeimer là căn bệnh do xơ hóa vùng não trí nhớ, còn Parkinson là thái hóa vùng chất đen trên não. Khoảng 10% tình huống suy hay quên sẽ chuyển thành Alhzeimer. Hơn hết, chứng suy giảm trí nhớ càng ngày càng nặng sẽ bị lớn đến chất lượng quá trình và cuộc sống đời thường bệnh nhân, về lâu dài hơn sẽ mất dần kinh nghiệm hoạt động hàng ngày. người bệnh thường chết sớm, chết người sau khoảng 8-10 năm kể từ thời điểm phát bệnh.
các biểu hiện nổi bật của chứng suy giảm trí nhớ:
các triệu chứng rất hay gặp như quên các đồ vật đã có lần sử dụng rất thường xuyên, quên cách sử dụng những đồ vật đã có lần dùng rất đông lần, xuất hiện nhiều khó khăn khi đón nhận thông tin mới, rất hay lặp lại 1 câu hay 1 mẩu chuyện trong cùng 1 trong các buổi chat chit, bắt gặp gian khổ trong công việc chọn & giữ tiền, nghiêm trọng hơn có thể không thể giữ nếp sinh hoạt thường ngày,….
bệnh nhân thường làm giảm bớt trí nhớ các việc vừa mới xẩy ra, tư duy chậm chạp, thiếu ngắn gọn xúc tích rồi chuyển hẳn sang giảm kinh nghiệm truyền đạt ý, lâu dần sẽ mất hẳn khả năng ghi nhớ, không thể nhận ra người thân, hay đi lạc, đờ đẫn, mất thời gian làm việc tự chăm sóc bệnh suy giảm trí nhớ ở người già phiên bản thân. từ từ, cơ thể mất đi một số tính năng về hô hấp, vòng luân hồi và sau cùng sẽ dẫn theo cái chết.
mọi người thường chủ quan với chứng làm giảm bớt trí nhớ, đãng trí & nghĩ rằng theo khoảng thời gian và tuổi tác, khả năng ghi nhớ giảm sút là chuyện thông thường. tuy vậy, khoảng 50% các người hay quên, đãng trí này đã bị chuyển sang thể sa sút trí tuệ (mất trí nhớ) sau một số năm.
suy_giam_tri_nho_la_bieu_hien_som_cua_nhieu_benh_ly
nguyên do gây suy hay quên
có không ít nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ. có thể nói tới các nguyên do rất hay gặp như:
hay quên thông thường do tuổi tác
Suy làm giảm bớt trí nhớ tình tiết âm thầm và nặng dần theo tuổi tác. Số lượng các tế bào não và các chất dẫn truyền thần kinh mở đầu giảm dần phần nào từ 20 tuổi. Lúc tuổi càng lớn, sự thay đổi càng nhiều hơn. Màng các cấu trúc tế bào thần kinh có bản chất là phospholipid là đối tượng người sử dụng ưa thích để những gốc hòa bình tấn công. Gốc độc lập làm chấn thương nhẹ màng các tế bào thần kinh trung ương, chiếm ADN của nhân các tế bào mang tới các cấu trúc tế bào thần kinh trung ương bị chấn thương nhẹ và gây giảm dần khả năng ghi nhớ.
Não là tổ chức cần oxy nhiều nhất (chiếm 2% cân nặng cơ thể nhưng cần tới 25% tổng lượng oxy), chính vì vậy đó là tế bào não hoạt động chuyển hóa vượt trội nhất & càng nhiều tuổi càng nơi gây ra nhiều gốc độc lập hơn, càng bị suy giảm trí nhớ nhiều hơn nữa.
những nguyên nhân khác.
một số trong những tình trạng bệnh có khả năng gây chấn thương nhẹ não & gây giảm trí nhớ như gặp chấn thương đầu, tai biến động mạch máu não, u não, viêm não siêu vi, nghiện rượu. ngoài ra các tình trạng bệnh như bệnh gan, bệnh tuyến giáp, bệnh cao huyết áp, đái tháo đường,…cũng có thể gây hay quên.
một trong những yếu tố đẩy nhanh bệnh là gặp chấn thương tư tưởng do stress, không nói chuyện với ai, không ngủ được, làm việc không thoải mái gây kém tập trung và thường gây làm giảm bớt trí nhớ sơm, từ khi còn trẻ.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...